•  Giờ làm việc: 09:00 - 22:00 (Thứ 2 - CN).

Bệnh nhân N.T.T.T (23 tuổi ngụ tại quận 12, TPHCM) đến BV Da liễu TPHCM khám trong tình trạng ở vùng má bên trái xuất hiện một khối sưng to gây đau nhức.

Chị T.T cho biết cách đây khoảng 5 tháng, do má bị hóp và mong muốn có khuôn mặt đầy đặn hơn nên chị đã tìm hiểu và liên hệ đến spa ở quận Phú Nhuận, TPHCM. Tại đây chị được tư vấn tiêm filler Hàn Quốc với giá 1,7 triệu đồng/1cc. Chị T tiêm 2 má hết khoảng 3-4cc filler. Cách đây mấy tuần, vùng má trái sưng to, đau nhức nên chị đã tự mua nhiều loại thuốc kháng sinh, kháng viêm để uống, nhưng tình hình không tiến triển tốt.

Tại Đơn vị Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ - BV Da liễu TPHCM các bác sĩ ghi nhận vùng má trái của bệnh nhân N.T.T.T căng bóng, sưng to với kích thước 5x5cm kèm đau nhức. Kết quả siêu âm cho thấy có ổ dịch vùng má trái dẫn đến áp xe. Bệnh nhân được chỉ định tiểu phẫu giải áp.

 

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm - Nguyên Phó Khoa Y, Trưởng bộ môn Phẫu thuật Tạo hình – Thẩm mỹ Trường ĐHY khoa Phạm Ngọc Thạch, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ - BV Da Liễu TPHCM đang xử lý ổ nhiễm trùng của BN N.T.T.T.

 

Nguyên nhân gây nhiễm khuẩn muộn có thể do filler là hàng rẻ, trôi nổi, không đảm bảo chất lượng. Cũng có thể do quá trình thực hiện kỹ thuật tiêm không được đảm bảo vô khuẩn tuyệt đối và nhiễm khuẩn này tiềm ẩn trước đó một thời gian mà bệnh nhân không biết cho đến khi bộc lộ ra thì đã quá to.

Trường hợp này nếu không được xử trí kịp thời, ổ áp xe có thể vỡ ra, để lại sẹo lớn, sẹo xấu. Ngoài ra, những nhiễm trùng vùng mặt nếu không được xử lí sớm, đúng cách, vi khuẩn có thể theo đường máu vào các tĩnh mạch trong sọ, hoặc gây nhiễm trùng máu, rất nguy hiểm.

Theo PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, di chứng để lại cho bệnh nhân có thể là một vết sẹo trên mặt. Tuy nhiên trước khi rạch, các bác sĩ cố gắng để vết rạch trùng với nếp gấp tự nhiên để nếu có sẹo thì sẽ giấu được.

Theo các chuyên gia, đa số trường hợp bệnh nhân bị tai biến thường tiêm ở cơ sở thẩm mỹ không phép, người tiêm không phải là bác sĩ và không được đào tạo về tạo hình - thẩm mỹ, không được học về các biến chứng của tiêm chất làm đầy cũng như cách để phòng tránh các biến chứng này. 

Khi có nhu cầu làm đẹp, người dân cần tìm hiểu kỹ, đến các cơ sở y tế được cấp phép, có chuyên khoa thẩm mỹ, phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ để tránh những hệ lụy khó lường như mù mắt, hoại tử, áp xe mủ...”

 

Bác sĩ thẩm mỹ uy tín - Bác sĩ Phạm Hiếu Liêm tư vấn thẩm mỹ

Copyright © 2020 - Phòng khám Thẩm mỹ Kyoto Nhật Bản - Dr. Hiếu Liêm

Hỗ trợ (24/7) 0918.000.155